Author: Lorian Mr
•4/02/2022 10:15:00 SA

Tới bây giờ người ta quen gọi là Mì ăn liền (hoặc phở ăn liền, miến ăn liền… và nhiều loại nữa phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân hiện nay) theo đúng nghĩa đen của nó, nhưng trong ký ức của lứa tuổi mình luôn văng vẳng 2 tiếng quen thuộc – MÌ TÔM.

Nói về quá khứ chút, vào năm 1972, công ty Thiên Hương tung vào thị trường loại mì ăn liền Vị Hương nhãn 2 con tôm với hình ảnh 2 con tôm chụm đầu. Cùng thời đó, do chưa có bảo hộ bản quyền gì hết nên cũng có hãng Vifon cũng chào hàng mì gói với hình ảnh này; còn có hãng mì Bình Tây với nhãn hiệu Hai Cua Xanh (mà mình đồ rằng cũng có lúc người ta gọi là Mì cua). Rồi sau này còn có thêm hãng mì Colusa, hãng mì Miliket cũng với hình ảnh 2 con tôm làm cho thị trường mì ăn liền toàn hình tôm. Từ đó người dân quen gọi tắt là “mì tôm” luôn, ăn sâu vào tiềm thức của một thế hệ và trở thành hoài niệm.


Cũng là những ngày đó, mì tôm được bọc trong giấy kraft in hình 2 con tôm chứ không bọc trong bao nhựa in hình bóng bẩy chân thực như giờ. Cùng với những khó khăn thời đó, mì tôm cũng trở thành một món ăn vặt gây thèm thuồng. Chẳng có mấy khi nấu mì ăn đâu, cứ việc xé 1 đầu, xé bao gia vị thần sầu đó rắc vào, bóp cho mì bể ra là coi như có món ăn ngon lành, ngon nữa là có đứa ăn cùng, và ngon nhất là có đứa… cho mình ăn ké. Ăn xong làm 1 bụng nước là coi như… bao no. (Còn nếu nấu mì thì mình nhớ là xé bao mì ra thành 1 tờ giấy phẳng, đổ nước vào tô mì xong thì phủ tờ giấy đó lên, chần bằng đôi đũa và để 5 phút là ăn được).

Giờ đây chắc rất hiếm người dùng mì theo kiểu ăn sống như vậy (nếu có chắc là còn lũ thằng sinh viên đói bụng đêm mà làm biếng nấu nước thôi *_*), với lại mì bây giờ ngoài gia vị còn kèm thêm nhiều loại thịt viên, thịt bằm, xúc xích… nữa, ăn sống mà bỏ lại nó thì… phí của. Nhưng thật ra mình không thích những loại mì kèm nhiều thứ “phụ tùng” quá. Món mì chế biến thần thánh của mình là chỉ có mì và gói gia vị để sẵn vào tô và nấu nước sôi đổ vào chờ 5 phút mở nắp ra ăn (sống thanh đạm quen rồi), à quên thêm vế nhỏ xíu phía sau là trước khi úp tô mì chờ sôi thì mình cũng kịp bỏ vào đó ít rau cải, ít thịt bò tươi xắt mỏng và 1 cái trứng gà; sao mà mấy thứ này hợp “phong thủy” với mì tôm vậy không biết nữa.
This entry was posted on 4/02/2022 10:15:00 SA and is filed under . You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.

0 Lời bình: